Khi bạn đang đọc bài viết này, thì tôi đảm bảo chắc chắn bạn đang sử dụng 1 công cụ soạn thảo nào đó hoặc chưa. Và để soạn thảo code, chúng ta cần một phần mềm thân thiện, trải nghiệm tốt, support tốt cho công việc và linh hoạt. Dưới đây là những cái tên có lẽ là sẽ quen thuộc với các bạn. Trùm cuối sẽ không làm các bạn thất vọng. Nào ! Let’s go !

Sublime Text

Trang chủ : https://www.sublimetext.com

Cái tên đã khá quen thuộc với anh em lập trình viên, 10 ông thì chắc 9.5 biết và đã từng sử dụng nó. Với ưu điểm download và cài đặt dễ dàng, hỗ trợ đầy đủ Windows, MacOS, Linux, tốc độ cực nhanh đã khiến Sublime Text được lòng rất nhiều người. Hơn nữa, công cụ này có một giao diện thân thiện, dễ dùng và màu sắc thì cực kỳ nguy hiểm, đó là cái đập vào mắt khi chúng ta sử dụng.

Sublime Text sau khi cài đặt xong thì chức năng khá là cơ bản, muốn upgrade nội công cho nó thì chúng ta cần phải cài thêm skill. Phần mềm soạn thảo code Sublime Text cung cấp một kho tàng package, plugin đồ sộ không ngừng gia tăng, hỗ trợ người dùng rất tốt, giúp thao tác được rút ngắn và tăng tốc độ làm việc. Đây là phần mềm tôi đang dùng chính khi làm việc.

Phần mềm này có gợi ý về việc mua License, nhưng chúng ta có thể dùng bản miễn phí vẫn hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu các bạn thấy hữu ích, thì hãy mua để ủng hộ tác giả nhé.

Sublime Text
Sublime Text

Visual Studio Code

Trang chủ : https://code.visualstudio.com

Lại là một cái tên quen thuộc nữa trong làng soạn thảo code. Visual Studio Code là đứa con của nhà Microsoft, được nhiều coder tin dùng bởi giao diện chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiều package, plugin đa dạng phong phú. Nhiều tính năng của phần mềm Visual Studio Code được tích hợp sẵn khi cài đặt.

Cũng giống như Sublime Text, phần mềm soạn thảo code Visual Studio Code hỗ trợ trên cả 3 nền tải Windows, MacOS, Linux.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, mượt mà, miễn phí và là sản phẩm của Microsft, nên Visual Studio Code được rất nhiều người sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng song song với Sublime Text để backup cho nhau.

Visual Studio Code
Visual Studio Code

 

Atom

Trang chủ : https://atom.io

Khi các bạn mới cài đặt xong Atom thì dường như bạn nghĩ nó vs Sublime Text giống như là 1 vậy. Phần mềm này khá open, cho phép các lập trình viên hoàn toàn có thể đóng góp và nâng cấp. Theo cảm nhận của tôi thì Atom khá nặng, dung lượng khi download khoảng 180-190MB, nặng hơn nhiều so vs Sublime Text và Visual Studio Code. Quá trình thì hoàn toàn tự động, không cần phải Next Next hay Install gì cả, 1 click là nó sẽ hoàn tất cho bạn trong vòng vài giây.

Atom cũng hỗ trợ đa nền tảng Windows, MacOS, Linux. Rất nhiều Package trong kho lưu trữ, tìm kiếm và cài đặt rất dễ dàng, phần mềm này tôi thấy anh em Âu Mỹ là dùng nhiều hơn so với Việt Nam. Atom có một giao diện khá mịn, mịn hơn khi nhìn Sublime Text hay Visual Studio Code.

Atom hoàn toàn miễn phí. Mọi người hãy cùng sử dụng và khai thác Atom một cách tối ưu nhất.

Atom Editor
Atom Editor

 

Eclipse

Trang chủ : https://www.eclipse.org

Eclipse được thiết kế bởi IBM, sứ mệnh nó sinh ra là hỗ trợ những lập trình viên Java, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dùng để code bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Hỗ trợ cả 3 nền tảng Windows, MacOS, Linux. Eclipse là một IDE, một phần mềm chuyên dụng thực thụ cho quá trình viết code. Hỗ trợ rất nhiều tính năng và cài đặt chuyên sâu, chạy chương trình và debug trực tiếp trên phần mềm.

Nhưng Eclipse khá là nặng, và chạy khá là nóng máy. Máy tính cấu hình trung bình trở xuống thì không nên cài Eclipse vì nó ăn RAM + CPU nhiều, vì phần này chạy nền các dịch vụ bên trong. Nhưng đổi lại thì Eclipse lại dùng những dịch vụ đó để phục vụ công việc lập trình viên.

Eclipse Ide Editor
Eclipse Ide Editor

 

Nodepad++

Trang chủ : https://notepad-plus-plus.org

Notepad++ hoàn toàn miễn phí, đây là một phần mềm rất nhẹ và soạn thảo code nhanh chóng. Tôi luôn cài nó và sử dụng bất kỳ lúc nào mình muốn, mở và sửa nhanh bất kỳ file nào. Ngoài ra, Nodepad++ còn dùng để note, ghi chú đúng theo tên gọi.

Notepad++ không hỗ trợ sâu và nhiều như những phần mềm trên, nhưng những gì nó mang lại cho người dùng là sự tiện lợi, nhanh chóng. Kích thước file cài đặt của Nodepad++ rất nhỏ, chưa tới 5MB, và tác giả cũng đang mong muốn tối ưu gọn gàng, sử dụng ít năng lượng CPU và giảm mức tiêu thụ điện năng, bảo vệ môi trường.

Tiếc là Nodepad++ chỉ có trên môi trường Windows. Hãy donate cho tác giả nếu như bạn cảm thấy nó có ích.

Notepad++ Editor
Notepad++ Editor

Bài viết ắt sẽ còn nhiều thiếu xót, rất mong các bạn đọc có thể góp ý thêm. Thank!

Gọi ngay Zalo Chat Dự án
Hotline 0986.209.305
Zalo Chat
Dự án